Cách tiết kiệm tiền cho du học sinh Nhật

Cách tiết kiệm tiền cho du học sinh Nhật

937
0
CHIA SẺ

Trước khi quyết định du học Nhật Bản, ngoài việc chọn trường, chọn ngành, bạn thường băn khoăn: Chi phí sinh hoạt tại Nhật như thế nào? Làm sao để tiết kiệm tiền tại một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản?

Cùng ASIA xem chia sẻ của một du học sinh về những khoản sinh hoạt phí cụ thể và cách tiết kiệm trong quá trình bạn ấy du học tại Nhật nhé!

Khi nghe mình chuẩn bị đi du học Nhật, mọi người đều bảo sao mà sướng thế, bên đấy đẹp, sạch sẽ, hiện đại lắm. Khi mới sang, mình thật sự bị choáng ngợp bởi vì mọi thứ quá khác so với ở Việt Nam. Nhưng “sung sướng” không được bao lâu thì mình tiếp tục lại bị choáng ngợp, lần này là vì chi phí sinh hoạt, mình mới sang chưa có kinh nghiệm gì chi tiêu cả mà mọi thứ lại quá đắt đỏ. Nhưng thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng, sau một vài tháng mình đã quen dần và nỗi sợ cuối tháng đã không còn :d. Sau đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ của mình về cách chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất, hi vọng sẽ giúp được cho các bạn mới sang học tại đây.

1. Tiền nhà

Tiền nhà sẽ tuỳ theo khu vực bạn sống, ở chung hay ở riêng, dao động từ 25.000 Yên/tháng đến khoảng 50.000 Yên/ tháng (hoặc có thể hơn)
– Mức 25000 Yên/ tháng: Khi bạn sống ở ký túc xá hoặc bạn cùng bạn bè ra ngoài thuê nhà riêng rồi chia nhau.
– Mức 50.000 Yên/tháng: Khi bạn muốn ở một mình một nhà và thuê bên ngoài ( hoặc có thể hơn tuỳ khu vực và trang thiết bị trong nhà khi thuê)
Vì vậy để tiết kiệm chi phí thì với các bạn du học sinh, nên ở trong ký túc xá hoặc cùng bạn thuê nhà bên ngoài rồi chia tiền nhà. Nhưng mặt khác, sống chung rất phức tạp, các bạn phải lựa sống sao cho đừng mất lòng nhau nhé.
Chú ý: Với các bạn đi du học thì trước khi sang các bạn đã đóng 3 tháng hoặc 6 tháng tiền ký túc rồi nên mấy tháng này các bạn không phải đóng khoản này. Vì vậy các bạn hãy tiết kiệm để chuẩn bị tiền nhà cho các tháng tiếp theo nhé.
Tiền nhà: 25.000 Yên – 50.000 Yên / Tháng

2. Tiền điện

Tiền điện ở Nhật thì cũng là dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Nếu ở trong ký túc xá thì các bạn đóng tiền điện qua trường. Còn nếu bạn ở ngoài thì khi chuyển đến nhà mới thì bạn phải tự liên hệ để đăng ký và đứng tên người thanh toán. Thường chỉ cần gọi điện đến công ty điện đăng ký là được.
Tiền điện mỗi tháng ở Nhật thì tuỳ vào các trang thiết bị mà bạn dùng như: Nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt, ti vi máy tính, điều hoà… Trong đó điều hoà sẽ là tốn điện nhất. Nếu dùng bình thường thì sẽ hết tầm 2.500 Yên/tháng. Nếu vào mùa đông hoặc mùa hè mà dùng nhiều điều hoà thì có thể lên đến 8000 Yên/tháng hoặc cao hơn.
Nếu tiết kiệm điện thì bạn hãy tắt bớt những thiết bị ko cần thiết nhé, tắt cả máy tính những lúc mà không dùng đến…
Tiền điện: 2.500 Yên- 8.000 Yên / Tháng


3. Tiền ga

Ở Nhật, ngoài việc dùng ga vào việc nấu ăn thì hầu như ga còn được dùng để đun nước nóng. Bình thường bạn dùng ga để nấu ăn thì sẽ hết khoảng 1.500 Yên/tháng. Nhưng đến mùa đông thì bạn phải dùng đến nước nóng để tắm rửa vì mùa đông ở Nhật rất lạnh, không thể không tắm nước nóng được, nhất là ở vùng Hokkaido. Lúc này tiền ga của bạn có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.
Tiền ga: 1.500 yên -3.000 Yên/ Tháng

4. Tiền nước

Tiền nước cũng tầm như tiền ga, mỗi tháng hết khoảng 1.500 Yên – 2.500 Yên. Tiền nước hầu như không thay đổi theo mùa vì lượng nước dùng không thay đổi lắm (Trừ khi mùa đông lạnh ngại tắm và động vào nước :p)
Tiền nước: 1.500 yên – 2.500 Yên/ Tháng

5. Tiền mạng

Cuộc sống của tôi không nhất thiết cần một mối quan hệ tình cảm ổn định. Cái tôi cần là kết nối internet phải ổn địn :p, internet gần như là thứ không thể thiếu đối với người Việt ở nước ngoài vì nó giúp mọi người liên lạc với gia đình, để học tập, giải trí…. Và đương nhiên là các bạn ở Nhật cũng không vậy.

Với các bạn ở ký túc xá thì tuỳ trường mà tiền mạng có được miễn phí hay không. Nếu không được miễn phí thì bạn phải tự đăng ký, mỗi tháng mất khoảng 4.500 Yên tuỳ nhà mạng. Nếu bạn ở ngoài đăng ký mạng riêng thì sẽ đắt, do đó nên ở chung chia nhau dùng cho rẻ vì tốc độ mạng ở Nhật rất nhanh, bình thường là 100MB/s, nhiều người chia nhau thì vẫn chạy ngon lành :p

Chú ý: khi các bạn đăng ký mạng mới ở các siêu thị điện máy thường sẽ nhận được khuyến mại thẻ điểm mua hàng tầm 30.000 yên (Tầm hơn 6 triệu) để mua hàng như: máy tính, máy giặt, tivi… ;)) )
Tiền mạng: 1.500 Yên- 4.500 Yên /Tháng

6. Tiền điện thoại

Điện thoại cũng là một thứ không thể thiếu nếu bạn muốn liên với mọi người :p. Điện thoại thì bạn có thể dùng điện thoại thường chỉ dùng để nghe gọi hoặc điện thoại Smartphone để có thể vào mạng 4G. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc nếu nhà bạn đã có mạng thì không dùng mạng di động cho tiết kiệm.

Nếu dùng điện thoại thường để nhắn tin gọi điện nội mạng thì tháng bạn chỉ mất tầm 1.500 Yên – 2.000 Yên/Tháng (Nếu bạn không gọi ngoại mạng). Còn nếu bạn dùng Smartphone có đăng ký 4G thì sẽ mất 6.000 yên – 7.000 yên/Tháng (Chưa tính tiền gọi ngoại mạng)

Chú ý: Ở Nhật rất hay có khuyến mại khi bạn chuyển từ mạng này sang dùng mạng khác! Khi đó bạn sẽ mua được máy với giá 0 yên và tiền mạng cũng được giảm :p. Hoặc bạn đăng ký một thời gian rồi có thể ra cắt bỏ dùng mạng chỉ để nghe gọi và nhắn tin sẽ tiết kiệm được nhiều!

Nếu các bạn muốn tiết kiệm mà muốn dùng cả mạng máy tính và trên smartphone thì đăng ký wifi, smartphone vẫn vào được mạng và sim chỉ nghe gọi nhắn tin, sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy ^^
Tiền điện thoại : 1.500 Yên – 7.000 Yên/ Tháng

chi-tieu-tai-my

7. Ăn uống

Ở Nhật giá cả thường cao hơn Việt Nam rất nhiều tuỳ vào khu vực bạn ở là thành phố hay nông thôn. Bình thường tiền ăn uống của một người nếu tự mua đồ nấu ăn thì mỗi tháng hết khoảng 25.000 Yên – 30.000 Yên (Nếu các bạn góp gạo thổi cơm chung thì sẽ còn tiết kiệm được nữa :p). Còn nếu các bạn không nấu ăn mà ăn ngoài thì sẽ tón kém nhiều
Tiền ăn: 25.000 Yên – 30.000 Yên/ Tháng

8. Các chi phí khác

Ngoài các khoản cơ bản như trên thì các bạn còn phải chi những tiền khác như: Tiền đi lại, mua đồ lặt vặt: kem đánh răng, xà phòng… Thỉnh thoảng lại có liên hoan, sinh nhật,…
Tuỳ vào mỗi người cần dùng vào các khoản khác nữa thì chi phí sẽ cao hơn nữa.
Chi phí khác: 3.000 Yên – 5.000 Yên/ Tháng

9. Tóm lại

Để sống ở Nhật Bản thì tùy cách sống của mỗi người mà chi phí sẽ khác nhau nhưng những khoản trên hầu như ai cũng như thế cả. vì vậy theo các khoản ở trên thì mỗi tháng các bạn cần phải có:

Tiền nhà: 25.000 Yên – 50.000 Yên / Tháng
Tiền điện: 2.500 Yên- 8.000 Yên / Tháng
Tiền ga: 1.500 yên -3.000 Yên/ Tháng
Tiền nước: 1.500 yên – 2.500 Yên/ Tháng
Tiền mạng: 1.500 Yên- 4.500 Yên /Tháng
Tiền ăn: 25.000 Yên – 30.000 Yên/ Tháng
Tiền ăn: 25.000 Yên – 30.000 Yên/ Tháng
Chi phí khác: 3.000 Yên – 5.000 Yên/ Tháng

Tổng tất cả khoảng 61. 500 Yên (Khoảng gần 13 triệu VND)Đây là những số liệu để cho các bạn tham khảo theo kinh nghiệm cá nhân của mình. Tùy mỗi khu vực và theo mùa, theo thói quen sinh hoạt của mỗi người mà các chi phí trên có thể thay đổi.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN