Đối tượng tham gia đi XKLĐ ngày càng được mở rộng

Đối tượng tham gia đi XKLĐ ngày càng được mở rộng

613
0
CHIA SẺ

Theo kinh nghiệm làm xuất khẩu lao động Nhật Bản nhiều năm, hiện nay phần lớn những đơn hàng đều đang nơi rộng tiêu chí tuyển chọn, hầu hết chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT, có ngoại hình và nhanh nhẹn. Các ngành nghề tuyển chọn chủ yếu là xây dựng, nông nghiệp, điện tử ….

Hơn nữa, mặt khác nhà tuyển dụng cũng muốn lựa chọn những lao động có cơ bản tốt để đào tạo lại từ đầu theo cách làm việc, vận hành máy móc của họ. Nên lượng lao động phổ thông sang Nhật làm việc nhiều hơn những năm trước đó rất nhiều.

Còn những lao động có tay nghề thì thường có xu hướng lựa chọn đơn hàng, ngành nghề phù hợp với ngành mình học để vừa có cơ hội phát triển kỹ năng, tay nghề, chuyên môn lại dễ trúng tuyển đơn hàng hơn. Nên lượng lao động có tay nghề có xu hướng giảm xuống, kèm theo đó là cơ hội việc làm cũng hẹp dần.

Gần đây, ngành nông nghiệp đang có nhiều đơn hàng thu hút được nhiều lao động hơn trước. Vì lao động nước ta xuất thân từ nông nghiệp là nhiều nên dễ dàng thích nghi với công việc, hơn nữa ngành này lại làm thêm nhiều, không khí khá thoải mái, chứ không gò bó như làm việc với máy móc dây chuyền nóng và áp lực lớn.

Những lao động có bằng cấp, tay nghề cũng tham gia ngày càng nhiều hơn nhưng nhiều lao động bỏ cuộc giữa chừng, còn một phần thì đi làm việc không đúng chuyên ngành. Với tâm lý “đâm lao thì phải theo lao” nên nhiều lao động khi sang Nhật làm việc dẫn đến thất vọng vì công việc không đúng chuyên ngành mình học.

Sinh viên mới ra trường, chưa tìm được việc làm cũng đều mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư: vừa tăng thêm chuyên môn, vừa kiếm thêm thu nhập, lại củng cố khả năng tiếng Nhật, mở rộng cánh cửa tương lai của các sinh viên.

Tóm lại, để làm việc tại Nhật thì không khó tuy nhiên vấn đề về chi phí là trở ngại của nhiều lao động trẻ, còn nhiều hướng đi khác, các lao động có thể đi đơn hàng 6 tháng, 1 năm. Chúc các bạn thành công!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN