Những đối tượng không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động...

Những đối tượng không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

736
0
CHIA SẺ
Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê danh sách những đối tượng không đủ tiêu chuẩn hoặc ít có cơ hội để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản để giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất, rồi tự đánh giá xem bản thân mình liệu có phù hợp để đăng ký tham gia không.
1. Không đủ điều kiện sức khỏe
Các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng thực tập sinh có yêu cầu rất khắt khe trong vấn đề sức khỏe của lao động, từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh bạn sẽ phải khám sức khỏe sàng lọc ít nhất 2 lần.
Người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe thì mới có thể tham gia chương trình này, hiện có khoảng 100 loại bệnh không đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình này.
Lưu ý: Có một vấn đề mà các bạn cũng nên lưu ý đó là cho dù sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường nhưng trên cơ thể có hình xăm thì cũng không thể tham gia chương trình này.
2. Độ tuổi không phù hợp
Những người nằm trong độ tuổi lao động thì mới có thể đăng ký tham gia. Độ tuổi đẹp nhất để tham gia chương trình này khoảng từ 20 – 33 tuổi.
Mặc dù cũng có nhiều đơn hàng tuyển chọn lao động từ 18 tuổi nhưng cơ hội trúng tuyển thường khá thấp bởi các bạn còn quá trẻ, thường mới tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa có kinh nghiệm tay nghề nên cơ hội cạnh tranh với những ứng viên khác là khá khó khăn.

Còn đối với những lao động từ 33 tuổi trở lên cũng vậy, các bạn có 1 lợi thế đó là kinh nghiệm, tay nghề. Tuy nhiên nhiều người lại gặp bất lợi trong việc học tiếng, tiếp thu văn hóa nước bạn so với lớp lao động trẻ nên cơ hội của các bạn cũng giảm dần đi theo độ tuổi.
Tất nhiên, vấn đề tuổi tác thực sự cũng không quá quan trọng, các bạn chỉ cần thể hiện được sự quyết tâm và chứng tỏ được năng lực bản thân là hoàn toàn có thể trúng tuyển các đơn hàng.
3. Điều kiện tài chính
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường khá lớn, trung bình mỗi người từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh sẽ mất từ 130 – 170 triệu bao gồm các khoản đi lại, ăn uống, học tập, phí dịch vụ… Đây thực sự là một khoản chi phí không nhỏ.
Nhiều người lao động quyết định vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động với mong muốn 3 năm đi Nhật về nước tích cóp được ít vốn làm ăn, hi vọng cuộc sống sẽ thay đổi. 3 ngân hàng cho người lao động vay vồn đi XKLĐ Nhật Bản đó là Ngân hàng Chính sách xã hội vì an sinh xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Ngân hàng Vietinbank.
Trong khi một số khác thì không dám vay mượn số tiền lớn như vậy bởi “kẻ may, người rủi” không biết cuộc sống khi sang đấy sẽ như thế nào, nhỡ không làm ăn được thì lấy gì trả nợ.
Lời khuyên: Trước khi lựa chọn thị trường lao động cũng như công ty tư vấn, các bạn nên tìm hiểu rõ thông tin công ty, tham khảo tư vấn của thực tập sinh đi trước. Hỏi đáp trên các diễn đàn, group trao đổi trên mạng xã hội xem thông tin phản hồi về công ty đó như thế nào, có tốt không rồi mới quyết định đăng ký tham gia.
4. Không có kinh nghiệm – tay nghề
Thực ra không có kinh nghiệm, tay nghề vẫn có nhiều đơn hàng người lao động có thể đăng ký tham gia, tuy nhiên cơ hội sẽ thấp hơn.
Hiện tại “tỷ lệ chọi” giữa các ứng viên cũng không còn cao như trước, tuy nhiên bất kỳ công ty tuyển dụng lao động nào cũng mong muốn tuyển chọn được những nhân viên có kinh nghiệm và tay nghề để đáp ứng được yêu cầu công việc của họ.

Lời khuyên: Hãy lựa chọn đơn hàng mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân nhất, đa số lao động đều xuất thân từ con em nông thôn nên nếu nói chưa từng có kinh nghiệm gì thì thực sự là rất hiếm. Ít nhất thì các bạn cũng từng làm nông, chăn nuôi, mổ cá, mổ gà, mổ lợn…Tất cả những công việc kể trên đều là kinh nghiệm, là tay nghề của các bạn. Do đó hãy chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân như vậy khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.
5. Đối tượng thuộc diện cấm xuất – nhập cảnh
Dĩ nhiên nếu bạn đang trong thời gian thi hành án hoặc nằm trong nhóm những người bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc nhập cảnh tại Nhật Bản thì sẽ không thể tham gia chương trình này.
Trên đây là 5 nhóm đối tượng không được phép hoặc ít cơ hội tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty hoặc bình luận trực tiếp phía cuối bài viết này để được hỗ trợ.
Chúc các bạn thành công!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN