Nỗi khổ của du học sinh Việt

Nỗi khổ của du học sinh Việt

322
0
CHIA SẺ

Đối với hầu hết du học sinh Việt khi lựa chọn du học Nhật Bản việc đi làm thêm là nhu cầu không thể thiếu bời đâu phải gia đình nào cũng đủ điều kiện chu cấp cho bạn chi phí ăn học vài năm tại đây. Tuy nhiên làm thêm không hẳn dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Ở đó, chan đầy nụ cười và cả nước mắt của du học sinh.

Làm thêm luôn là trăn trở đối với sinh viên du học Việt tại xứ phù tang.Hiện nay, du học sinh Việt tham gia chương trình du học Nhật Bản chủ yếu theo hình thức tự túc, một số ít sinh viên học theo diện học bổng của trường. Do đó, để có thể chi trả phí sinh hoạt đắt đỏ nơi đây và học phí tại trường các du học sinh lựa chọn đi làm thêm. Công việc mà các bạn sinh viên lựa chọn thường là những công việc lao động phổ thông như: phục vụ nhà hàng – quán ăn, làm cơm hộp, phát thư, giao báo, làm gia sư,…với mức lương và thời gian đa dạng. Tuy nhiên, điều đáng nói đó chính là áp lực tiền bạc khiến rất nhiều du học sinh Việt lao đầu vào làm việc ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập.

Chia sẻ từ bạn Hải Yến, du học sinh tại trường Nhật ngữ First Study Osaka, cho biết: “Khi còn ở Việt Nam chỉ nghĩ đơn giản sang Nhật du học rồi kiếm tiền gửi về cho ba mẹ; nhưng lúc đổi tiền Nhật sang tiền Việt Nam thì thấy nó lớn quá. Ở Nhật cũng còn phải mua sắm nhiều thứ, thuê nhà cửa, lại còn học phí ở trường. Số tiền đó quá lớn, nhà mình không đủ điều kiện chu cấp cho mình nên mình đã lựa chọn đi làm thêm ngay từ khi theo học tại đây”. Một ý kiến khác được chia sẻ bởi Anh Tuấn, sinh viên theo học khoa du lịch tại 1 trường đại học ở Hokaido chia sẻ: “Mình hiện đang làm 2 công việc làm thêm mỗi ngày, lương mình nhận được là 1200 yên/ giờ, vị chi một tháng được khoảng 11-13 man. Tiền nhà mất từ 2 man; tiền nước khoảng 2000 yên ; tiền điện đắt hơn một chút; tiền ăn, tiền internet,…. Vậy một tháng mình tiêu hết khoảng 4 man. Số tiền còn lại mình tiết kiệm để đóng học phí kì sau và một ít gửi về phụ giúp gia đình ”. Tuấn cho biết trên thực tế, một số bạn đã “cày” liên tục có thể kiếm được20 -25 triệu đồng gửi về cho gia đình sau khi trừ tất cả chi phí tại đây.

Bạn Đỗ Thế Phong, vừa tốt nghiệp khoa CNTT cho biết: “Khác với du học sinh được học bổng không phải lo tiền ăn ở, học phí; tôi đi học tự túc nên phải vừa đi học vừa đi làm vì giá sinh hoạt ở Nhật đắt hơn Việt Nam rất nhiều”.

Vậy du học sinh tìm việc làm bằng cách nào ?Có nhiều cách giúp du học sinh Việt tại Nhật kiếm việc làm phổ biến nhất là nhờ người quen và trường giới thiệu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo tại một số website giới thiệu việc làm, xem báo hằng ngày các chuyên mục đăng tin công việc ….Mặt khác, các bạn du học sinh Việt đừng nên ngại khi nhờ đến sự hỗ trợ từ hội sinh viên tại trường mình du học bởi họ là những người có nhiều thông tin quan trọng, bổ ích và nhất là luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết.

Đi làm thêm – những vấn đề cần lưu ý

Theo thông tin mới nhất cập nhật Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép mỗi sinh viên làm thêm không quá 28 giờ/tuần, riêng các kỳ nghỉ thì có thể làm full-time. Để có thể làm việc sinh viên sau khi đến Nhật phải xin được giấy phép làm thêm. Mục đích như vậy là để chính phủ có thể kiểm soát tình trạng du học sinh chỉ làm việc mà không đi học. Tuy nhiên, theo bạn Hải Yến, du học sinh tại Nhật cho biết đa phần các sinh viên đều làm thêm tại các quán ăn, phát báo để có thể làm nhiều hơn thời gian quy định, như thế mới đủ trang trải cho chi phí cần thiết. Làm như vậy sẽ không bị kiểm soát chặt chẽ bởi tại đây thanh toán qua tiền mặt không ảnh hưởng đến số giờ trong thẻ Mynumber. Đây là suy nghĩ sai lầm mà bạn cần phải tránh ngay vì các lí do như sau:

Thứ nhất, nếu bị chính quyền phát hiện việc làm “chui”, bạn có nguy cơ bị đuổi về nước ngay lập tức. Như vậy thì toàn bộ kết quả học tập của bạn dù đã tốt nghiệp vẫn không được công nhận.
Thứ hai, việc làm như vậy sẽ không đảm bảo quyền lợi cho cá nhân bạn. Những người thuê bạn không có đăng ký với chính quyền địa phương và nếu có xảy ra bất kỳ vấn đề gì (quỵt lương, tai nạn trong lao động,….) thì bạn đều không được chính quyền bảo vệ.

Thứ 3 đó là sự xung đột giữa sinh viên làm việc và chủ. Chia sẻ từ bạn Hoàng Trung – có quá trình trải nghiệm qua nhiều công việc tại Nhật cho biết “ Biết được tâm lí muốn có việc làm của du học sinh nhiều chủ cửa hàng tại Nhật chỉ trả cho các du học sinh từ 700 – 800 yên/ giờ khi làm quá thời gian. Trong khi đó, cùng công việc đó nhưng nếu bạn làm đúng quy định có thể được trả tiền mặt từ 900-1200 yên/ giờ. Vì vậy, nếu làm suốt 12 giờ, sinh viên chỉ nhận được 9000 yên là cùng, trừ nhiều nơi thực khách có thể cho thêm tiền boa”.

Cuối cùng đó là ảnh hưởng đến việc học tập. Bạn Trangchia sẻ rằng “Nếu không phải đi làm, sinh viên Việt Nam học rất giỏi; nhưng vì mỗi tuần phải bỏ sức lao động 28 giờ/tuần trong điều kiện làm việc ồn ào hoặc phải mang vác nặng nên sinh viên cảm thấy rất mệt mỏi. Để hồi phục phải mất một ngày. Do đó ảnh hưởng rất lớn đến việc học, nhiều du học sinh Việt thay vì đi học thì đến trường để ngủ ”.

Câu trả lời tất nhiên là “RẤT CẦN”, thậm chí đó là một phần của việc không thể thiếu khi du học sinh có ý định đi du học. Việc làm thêm vừa giúp trang trải phần nào kinh phíăn học tại đây, vừa tăng khả năng tiếp xúc với người bản xứ, cải thiện ngôn ngữ cũng như nhiều kĩ năng quan trọng khác .Bạn Đỗ Thu Hà nêu ra khía cạnh thiết thực hơn: “Tôi đi làm thêm để giải tỏa căng thẳng khi có quá nhiều bài vở và học tập một số kiến thức địa phương… Mỗi nơi làm việc tôi học được nhiều điều hay mà trước đó tôi không  biết. Bây giờ làm ở siêu thị, tôi học được cách quản lý công việc để sau này tôi cũng có thể mở một siêu thị… nhỏ chẳng hạn”.

Việc đi làm quả đúng là việc không thể thiếu đối với bất kỳ sinh viên nào, từ du học bằng học bổng cho đến tự túc. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng dễ dàng tìm việc làm, nhất là những ngày đầu tiên bạn đến xứ lạ. Một bạn phải hi sinh kết quả học tập để có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí suốt 3-4 năm học tâp tại Nhật, thậm chí một số trường hợp đáng tiếc xảy ra đó là một vài bạn phải đối mặt với luật làm thêm của chính phủ Nhật khi bị phát hiện làm thêm mà không khai báo. Chính vì thế, hãy cố gắng tìm một biện pháp hợp lý để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN