Thị trường xuất khẩu lao động nào ổn định nhất hiện nay...

Thị trường xuất khẩu lao động nào ổn định nhất hiện nay ?

1160
0
CHIA SẺ

Một số đánh giá sơ bộ về các thị trường tiếp nhận lao động hiện nay

-Đài loan là thị trường tiếp nhận lao động truyền thống của nước ta với chỉ tiêu tuyển dụng dễ dàng, thường chỉ tuyển qua việc xét form, cẩm nang hoặc gọi video qua mạng. Hơn nữa tỷ lệ chọi cũng khá thấp nên lao động dễ dàng trúng tuyển các đơn hàng. Nhưng vì đi dễ nên cũng có nhiều bất cập, khi sang xí nghiệp làm việc, có nhiều lý do để công việc không được như mong muốn nên dễ dàng bỏ trốn hay về nước giữa chứng. Nhiều trường hợp lao động ở Việt Nam nghe nhà tuyển dụng nói thế này nhưng khi sang Đài Loan lại làm một công việc khác hoàn toàn, xí nghiệp thấy lao động không phù hợp với công việc, có thể sẽ bị sa thải về nước, …

-Các thị trường Châu Âu như Nga, Canada, Hoa Kỳ, … có thể sang và về bất cứ khi nào nếu như công ty không có việc vì đây là thị trường chưa chính thống nên nếu đi thì cũng cần xác định may rủi.

-Thị trường Malaysia là thị trường cấp thấp, phí đi khá thấp nhưng nếu công việc không ổn định thì nhiều việc còn không bằng làm tại nước ta.

-Thị trường Hàn Quốc: hiện tại đang bị đóng băng và chưa có đơn vị nào được cấp phép hoạt động.

-Thị trường Nam Phi và Trung Đông thì chỉ tuyển nam giới đa phần làm việc trong ngành xây dựng. Những năm trước, thị trường này nổi lên như một thị trường tiềm năng nhưng từ cuối 2013 thì thị trường này chững lại.

Đến thời điểm hiện tại thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là thị trường ổn định nhất

Mặc dù trong thời gian gần đây lao động Việt Nam trong mắt của người Nhật không được đẹp vì hay xảy ra các tình trạng như ăn trộm vặt, ý thức kỷ luật chưa tốt, tình trạng bỏ trốn, phá hợp đồng …

Thị trường lao động khá khó tính nhưng lại thu hút được nhiều lao động tham gia vì?

-Thu nhập lao động nhận được ở mức cao nhất so với những thị trường khác.

-Công việc tại thị trường Nhật Bản ổn định, ngoài ra người lao động lại được hưởng nhiều chế độ phúc lợi tốt, được đảm bảo về sinh hoạt, ăn, ở, bảo hiểm.

-Sau khi kết thúc hợp đồng làm việc về nước người lao động còn nhận được một số tiền bảo hiểm khá lớn

-Đựợc nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ.

Thị trường Nhật Bản khó tính từ khâu tuyển chọn, phỏng vấn, đào tạo, hầu như không có thị trường nào ngoài việc phải bỏ tiền, thì còn phải thi tuyển đơn hàng, học, phỏng vấn, …. Không một thị trường nào dù chỉ tiếp nhận một vài lao động mà ông chủ xí nghiệp bay sang tận nơi để tuyển chọn. Đánh giá một cách khách quan nhất thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là lựa chọn thích hợp cho nhiều lao động, đặc biệt với những lao động trẻ.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN