Tốt nghiệp cử nhân kỹ sư đi tu nghiệp sinh Nhật Bản...

Tốt nghiệp cử nhân kỹ sư đi tu nghiệp sinh Nhật Bản .

525
0
CHIA SẺ
Chương trình thực tập sinh là chương trình dành cho lao động phổ thông tốt nghiệp tối thiểu cấp 2, cấp 3. Câu hỏi đặt ra là có chương trình nào dành cho cử nhân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng?

Chính xác thì chương trình thực tập sinh bắt nguồn từ chương trình tu nghiệp sinh, dành cho các bạn tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trong các trường tại Việt Nam. Nhưng hiện nay do việc thiếu hụt nguồn lao động bên Nhật và các lĩnh vực, ngành nghề được mở rộng, hợp thức hóa thành xuất khẩu lao động thông qua chương trình thực tập sinh nên phần lớn các bạn tốt nghiệp cấp 3 là có thể tham gia.

Hiện nay, với những cử nhân đại học, cao đẳng thì có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên, nhưng chương trình này không phổ biến, điều kiện đăng ký tham gia thường rất khó do tiêu chuẩn cao.

Điển hình: kỹ thuật viên thường là ứng viên nam tốt ngiệp khoa cơ khí, công nghệ thông tin, xây dựng biết tiếng Nhật, đã có kinh nghiệm làm việc. Cánh cửa khép lại với các bạn nữ, các bạn tốt nghiệp cử nhân kinh tế, hoặc chuyên ngành khác.

Quan niệm còn rất mơ hồ
Rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học các chuyên ngành thông thường có quan niệm khi ra trường phải làm bàn giấy, kỹ sư thì phải làm quản lý. Ở Nhật Bản, kỹ sư là những công nhân rất bình thường, là những công nhân tay nghề này vẫn làm trong các nhà máy, dây truyền sản phẩm, điều khiển máy móc,… Tuy vậy mức lương của họ vẫn ở mức hoàn toàn khác. Chương trình kỹ thuật viên chỉ khác lao động phổ thông ở chỗ tay nghề chuyên môn cao hơn và mức thu nhập cơ bản, thấp nhất là 180.000 Yên/tháng

Cả công nhân thông thường hay kỹ sư đều phải làm trong môi trường rất vất vả và căng thẳng. Những ai đã từng làm việc trong thời gian dài ở Nhật, sau khi Việt Nam vẫn thấy trong công xưởng, trong văn phòng chúng ta làm việc không được chuyên tâm, thậm chí so sánh giống như vừa làm vừa chơi. Điều đó giải thích vì sao Nhật Bản được coi là quốc gia chăm chỉ nhất, bất cứ ai cũng có thể làm từ sáng thứ 2 đến tối chủ nhật và cứ thế tiếp tục trong thời gian dài.

Tài chính là thước đo

So với mức lương ở trong nước, chương trình thực tập sinh nhật bản đem lại mức thu nhập cao và công việc ổn định trong 3 năm dành cho người lao động. Các bạn trẻ mới ra trường hoặc đang công tác nhưng công việc chưa được như bản thân mong muốn thì việc sang nước bạn học hỏi kinh nghiệm làm việc, học tiếng là thử thách rất thú vị. Mức lương cơ bản của các bạn khoảng 13.000 Yên, nếu có xác định đi làm kinh tế, kiếm thêm thu nhập thì mức thù lao làm thêm thứ 7, chủ nhật, ngày lễ tết, giờ làm việc ngoài giờ hành chính sẽ đem lại mức thu nhập cao hơn mong đợi của tất cả các bạn

Được những gì?

Có rất nhiều lợi thế dành cho các bạn tốt nghiệp đại học đi lao động theo chương trình thực tập sinh. Ví dụ như khi các bạn tham gia phỏng vấn với doanh nghiệp tiếp nhận, những tố chất cơ bản tốt về IQ, lợi thế học tiếng sẽ giúp các bạn rất nhiều về tỷ lệ chọi. Tuy là tuyển lao động phổ thông nhưng Nhật Bản vẫn rất thích những người được đào tạo bài bản, có kiến thức.

Sau khi về, các bạn có một khoản vốn lớn để bắt đầu sự nghiệp, có thể kinh doanh hoặc chi phí sinh hoạt cần thiết trong cuộc sống.

Tiếng Nhật rất được thông dụng trong thương mại, sưu phạm, lao động bởi doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam rất nhiều. Xích mích giữa Nhật và Trung Quốc cũng là lợi thế rất lớn cho đất nước đông dân và có cơ cấu dân số trẻ như nước ta.

Kinh nghiệm làm việc, lối sống ở các nước tiên tiến là nên tảng vững chắc cho các bạn phát triển sự nghiệp. Phần lớn các thực tập sinh về nước đều có định hướng đứng đắn về sự nghiệp, công việc.

Tóm lại, thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không phải chương trình chỉ dảnh cho đối tượng lao động phổ thông. Đây là chương trình rất hấp dẫn dành cho các bạn trẻ có bằng cấp, nhưng kinh nghiệm làm việc còn kém, thiếu hụt về vốn để bắt đầu những dự án đầu tư của bản thân. Chúc các bạn trẻ có định hướng làm việc tại Nhật sớm có những năm tháng công tác tốt tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp và yên bình.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN